Chào mừng bạn đến với trang Web của Bác sỹ Lê Quang!

Chế độ dinh dưỡng giúp ngăn ngừa và loại bỏ mụn trứng cá là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn ngăn ngừa và loại bỏ tình trạng mụn trứng cá.

Bên cạnh việc chăm sóc và điều trị da mụn đúng cách thì việc áp dụng một chế độ ăn uống khoa học sẽ giúp bạn nhanh chóng loại bỏ mụn trứng cá và ngăn ngừa mụn trứng cá tái phát.

Một chế độ ăn ít đường sẽ ít bị mụn trứng cá ít hơn.

Các bạn trẻ hiện nay thường có sở thích và thói quen ăn nhiều đồ ăn, thức uống làm cho nồng độ đường trong  máu tăng. Những thực phẩm và đồ uống này làm tăng lượng đường trong máu của bạn một cách nhanh chóng. Ví dụ như: bánh mì trắng, các loại bánh làm từ bột ngô, bột gạo, khoai tây chiên, bánh rán hoặc các loại bánh ngọt khác, đồ uống có đường như trà sữa, các loại nước giải khát có đường.

Các nghiên cứu khoa học cho thấy một chế độ ăn ít ngọt và tinh bột sẽ làm giảm nồng độ đường huyết và giúp là giảm tình trạng mụn trứng cá. Thực phẩm ít đường bao gồm:  hầu hết các loại rau tươi, một số loại trái cây tươi, các loại đậu đỗ và yến mạch.

Thực phẩm làm tăng lượng đường trong máu của bạn một cách nhanh chóng, chẳng hạn như bánh mì trắng và khoai tây chiên, có thể làm cho mụn trứng cá trở nên trầm trọng hơn.

Một số nghiên cứu của các tác giả trên thế giới cho thấy khi chuyển sang chế độ có ít đường đã giúp làm giảm tình trạng mụn trứng cá

  • Hoa Kỳ: Nghiên cứu trên 258 bệnh nhân được ăn chế độ ăn ít đường huyết để giảm cân  thấy rằng chế độ ăn kiêng này cũng làm giảm mụn trứng cá của họ, với 87% bệnh nhân nói rằng họ ít bị mụn hơn và 91% nói rằng họ cần ít thuốc trị mụn hơn. 1
  • Nghiên cứu tại Úc: 43 nam giới bị mụn trứng cá (từ 15 đến 25 tuổi) đã áp dụng ăn chế độ ăn bình thường hoặc chuyển sang chế độ ăn ít đường  trong 12 tuần. kết quả đánh giá vào cuối tuần thứ 12 cho thấy: những người theo chế độ ăn ít đường huyết có ít mụn hơn đáng kể so với những người ăn chế độ ăn bình thường. 2
  • Hàn Quốc: 32 bệnh nhân bị mụn trứng cá (từ 20 đến 27 tuổi) đã ăn chế độ ăn bình thường hoặc chế độ ăn ít đường huyết trong 10 tuần. Những người theo chế độ ăn ít đường có ít mụn đáng kể vào cuối 10 tuần so với những bệnh nhân ăn chế độ ăn bình thường. 3
  • Thổ Nhĩ Kỳ: Hồi cứu nhật ký  chế  độ ăn trong 7 ngày  của  86 người trong độ tuổi thanh thiếu niên thấy trong số đó có 50 người bị mụn trứng cá và những người bị mụn trứng cá mức độ nặng để có chế độ ăn có nhiều đường. 4

Các nhà khoa học cho rằng khi chúng ta ăn một chế độ ăn có nhiều đường và tinh bột sẽ làm tăng nhanh lượng đường huyết.  Khi lượng đường trong máu của chúng ta tăng đột biến, nó làm cho  quá trình viêm của cơ thể tăng lên và làn da của chúng ta tăng tiết nhiều chất bã nhờn  hơn.  Viêm và tăng tiết bã nhờn là các nguyên nhân gây nên mụn trứng cá. Từ đó các nhà khoa học đưa ra kết luận một chế độ ăn có ít đường và tinh bột sẽ giúp làm giảm tình trạng mụn trứng cá .

Uống sữa bò có thể gây nên mụn trứng cá

Mặc dù sữa bò (nhưng không phải sữa lắc) là một loại đồ uống có hàm lượng đường huyết thấp, một số nghiên cứu cho thấy  uống loại sữa này có thể liên quan đến sự gia tăng các nốt mụn. Trong các nghiên cứu này, tất cả các loại sữa bò (nguyên chất, ít béo và chất béo) đề có liên quan đến mụn trứng cá. 

Kết quả của một số nghiên cứu:

  • Hoa Kỳ: 47.355 phụ nữ trưởng thành được yêu cầu nhớ lại những gì họ đã ăn trong những năm học trung học. Các nhà khoa học phát hiện ra mối liên quan giữa sữa bò mụn trứng cá. Theo đó, Những phụ nữ uống từ 2 ly sữa tách béo trở lên mỗi ngày có nguy cơ bị mụn cao hơn 44% so với những người khác. 5
  • Hoa Kỳ: 6.094 cô gái, từ 9 đến 15 tuổi, đã hoàn thành 2 bảng câu hỏi dài (cách nhau ít nhất 1 năm) về chế độ ăn uống của họ. Những cô gái uống nhiều sữa bò nhất (nguyên chất, ít béo hoặc hớt bọt) có tỷ lệ bị mụn trứng cá cao hơn. 6
  • Hoa Kỳ: 4.273 bé trai, từ 9 đến 15 tuổi,  đã được hỏi 2 bảng câu hỏi dài  về chế độ ăn uống của họ trong thời gian ít nhất một năm trở lại đây. Kết quả cho thấy những cậu bé uống nhiều sữa tách kem có tỷ lệ bị mụn trứng cá cao hơn những người còn lại. 7
  • Ý: Các nhà nghiên cứu hỏi về những thức ăn mà họ đã ăn ở 205 bệnh nhân  bi mụn trứng cá từ trung bình đến nặng , độ tuổi từ 10 đến 24 tuổi, và 358 bệnh nhân bị các bệnh lý về da khác ( ít hoặc không có mụn)  ở cùng độ tuổi. Kết quả cho thấy  ở những bệnh nhân bị mụn trứng cá uống sữa bò nhiều hơn đáng kể so với những bệnh nhân không bị mụn trứng cá. Không có sự khác biệt về chế độ ăn uống giữa 2 nhóm bệnh nhân. số 8
  • Malaysia: 88 bệnh nhân, từ 18 đến 30 tuổi, được yêu cầu hoàn thành nhật ký thực phẩm trong 3 ngày. Một nửa (44) bệnh nhân bị mụn trứng cá, và một nửa (44) không bị mụn trứng cá. Những bệnh nhân bị mụn trứng cá ăn/ uống nhiều sữa bò và thực phẩm có nhiều đường cao hơn so với những bệnh nhân không bị mụn trứng cá. 9

Cơ chế của việc uống sữa bò  có thể gây nên mụn trứng cá hoặc làm cho mụn trứng cá nặng hơn còn là một bí ẩn. Một số giả thuyết cho rằng một số hormone trong sữa gây viêm bên trong cơ thể. Viêm có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông của bạn, dẫn đến mụn trứng cá. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để làm sáng tỏ giả thuyết này.

Không có bằng chứng khoa học cho thấy sữa chua hoặc phô mai có thể làm tăng mụn trứng cá

Mặc dù sữa bò có thể làm tăng nguy cơ phát triển mụn trứng cá, nhưng không có nghiên cứu nào phát hiện ra rằng các sản phẩm làm từ sữa, chẳng hạn như sữa chua hoặc phô mai, dẫn đến nhiều mụn.

Kết quả từ những nghiên cứu này có ý nghĩa gì đối với bạn

Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn để biết liệu một số loại thực phẩm có thể làm trầm trọng thêm mụn trứng cá hay không, nhưng có một số điều bạn có thể làm ngay bây giờ nếu bạn nghĩ rằng chế độ dinh dưỡng gây nên mụn trứng cá của bạn.

Các bác sĩ  Da Liễu  khuyên bạn nên theo dõi sự liên quan giữa tình trạng mụn và các đồ ăn thức uống mình hay ăn để tự trả lời câu hỏi

  • Bạn hãy nghĩ xem khi bạn ăn loại thức ăn hoặc đồ uống gì thì trên da xuất hiện tình trạng mụn trúng cá hoặc tình trạng mụn trúng cá tăng lên ?
  • Nếu bạn nghĩ đến loại thức ăn / đồ uống có thể  gấy nên mụn trứng cá của bạn hoặc làm cho mụn của bạn trở nên năng hơn thì hãy dừng loại đồ ăn/ thức uống đó trong thời gian 1 tuần, 1 tháng và theo dõi xem tình trạng mụn của bạn có thuyên giảm hay không.

Chế độ dinh dưỡng chỉ là một phần trong việc điều trị mụn trứng cá. Để loại bỏ mụn và ngăn ngừa mụn tái phát bạn cần chăm sóc da và điều trị đúng cách

Mặc dù chế độ ăn uống có thể đóng một vai trò trong việc gây ra mụn trứng cá hoặc làm xấu đi tình trạng mụn của bạn, Nhưng để giữ cho bạn có một làn da nói không với mụn thì việc chỉ thay đổi chế độ ăn là chưa đủ, bạn cần một chế độ chăm sóc da và điều trị mụn đúng cách để giúp bạn loại bỏ hoàn toàn mụn trứng các cũng như ngăn ngừa mụn tái phát.

Tài liệu tham khảo

  1. Rouhani P, Berman B, et al. “Poster 706: Acne improves with a popular, low glycemic diet from South Beach.” J Am Acad Dermatol. 2009;60(3, suppl 1):AB14.
  2. Smith RN, Mann NJ, et al. “The effect of a high-protein, low glycemic–load diet versus a conventional, high glycemic–load diet on biochemical parameters associated with acne vulgaris: A randomized, investigator-masked, controlled trial.” J Am Acad Dermatol. 2007;57(2):247-56.
  3. Kwon HH, Yoon JY, et al. “Clinical and histological effect of a low glycaemic load diet in treatment of acne vulgaris in Korean patients: a randomized, controlled trial.” Acta Derm Venereol. 2012;92(3):241-6.
  4. Cerman AA, Aktaş E, et al. “Dietary glycemic factors, insulin resistance, and adiponectin levels in acne vulgaris.” J Am Acad Dermatol. 2016;75(1):155-62.
  5. Adebamowo CA, Spiegelman D, et al. “High school dietary dairy intake and teenage acne.” J Am Acad Dermatol. 2005;52(2):207-14.
  6. Adebamowo CA, Spiegelman D, et al. “Milk consumption and acne in adolescent girls.” Dermatol Online J. 2006;12(4):1.
  7. Adebamowo CA, Spiegelman D, et al. “Milk consumption and acne in teenaged boys.” J Am Acad Dermatol. 2008;58(5):787-93.
  8. Di Landro A, Cazzaniga S, et al. “Family history, body mass index, selected dietary factors, menstrual history, and risk of moderate to severe acne in adolescents and young adults.” J Am Acad Dermatol. 2012 ;67(6):1129-35.
  9. Ismail NH, Manaf ZA, et al. “High glycemic load diet, milk and ice cream consumption are related to acne vulgaris in Malaysian young adults: a case control study.” BMC Dermatol. 2012;12:13.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *